Cưới hỏi là một trong những sự kiện quan trọng nhất đời người. Đây là một buổi lễ lớn, một dịp mang ý nghĩa đặc biệt đối với cô dâu chú rể và người thân của họ. Do vậy, có rất nhiều điều quan trọng mà bạn nhất định phải chuẩn bị để lễ cưới diễn ra suôn sẻ và trang trọng. Cùng The Couple tìm hiểu ngay những công việc cần chuẩn bị cho đám cưới nhé!

Xem và lựa chọn ngày tổ chức đám cưới

Theo truyền thống đám cưới của người Việt Nam, lựa chọn ngày cưới là một việc rất quan trọng, được cho sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân tương lai và sự bền chặt của đôi uyên ương. Ngày được ấn định để tổ chức hôn lễ phải thỏa mãn tiêu chí là hợp với ngày sinh thần của cô dâu chú rể.

Phụ huynh của cô dâu và chú rể sẽ tìm đến những thầy bói hoặc thầy phong thủy để tính toán và xem xét nhằm chọn ra ngày thích hợp để cử hành hôn lễ. Đồng thời xem cả những ngày xấu, ngày hung để tránh tổ chức phải.

Không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc của đôi vợ chồng son, chọn ngày đẹp để cử hành hôn lễ còn liên quan đến yếu tố thời tiết thuận lợi và hài hòa vì một hôn lễ hoàn hảo cho cả gia chủ và khách mời.

Những việc bắt buộc cần phải chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo

Những việc bắt buộc cần phải chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo

Lập ngân sách chuẩn bị cho đám cưới

Lập danh sách chi tiêu là một công việc cần chuẩn bị cho đám cưới. Nếu bạn có tài chính dư giả, thì việc chi tiêu cho đám cưới chẳng phải là vấn đề gì lớn. Nhưng không phải tất cả mọi người đều vậy, hãy chuẩn bị một bảng ngân sách đám cưới để kiểm soát chi tiêu sao cho hợp lý và giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn có một đám cưới đầy đủ, trọn vẹn.

Thông thường, tiệc cưới sẽ là hạng mục chiếm phần lớn ngân sách (Ước tính khoảng 50% trên tổng ngân sách). Nếu bạn có một bảng ngân sách chi tiết, bạn sẽ nhận ra ngay là mình chỉ còn 50% ngân sách nữa để chi tiêu cho tất cả các mục còn lại, ví dụ như: Ảnh cưới, sính lễ, váy cưới, trang điểm.... Từ đây, bạn sẽ biết cách cân đối chi tiêu, lựa chọn những địa chỉ dịch vụ lễ cưới cho giá cả phải chăng, phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Lập ngân sách để kiểm soát được chi tiêu trong đám cưới

Lập ngân sách để kiểm soát được chi tiêu trong đám cưới

Lên danh sách khách mời dự tiệc

Lập một danh sách khách mời là công việc cần chuẩn bị cho đám cưới. Nó giúp bạn nắm được số lượng khách khứa để chuẩn bị tiếp đón trong đám cưới. Từ không gian tổ chức, số ghế và số bàn tiệc, món ăn và người tiếp đón,...

Bạn cần lên 2 danh sách khách mời, bao gồm danh sách của nhà trai và nhà gái. Tổng của hai danh sách này cộng lại sẽ ra số khách mà bạn cần phải tiếp đón. Hãy luôn chuẩn bị cho trường hợp có nhiều người hơn dự tính để không có những trường hợp ngại ngùng xảy ra như thiếu chỗ ngồi hay thiếu cỗ cưới. Nếu bạn không tính toán cẩn thận, lễ cưới của bạn dễ lâm phải vào tình trạng thiếu chỗ cho khách hay bị thừa gây lãng phí quá nhiều bàn tiệc.

Hãy chuẩn bị danh sách khách mời dự tiệc

Hãy chuẩn bị danh sách khách mời dự tiệc

Đặt tiệc cưới

Về việc đặt tiệc cưới, bạn có 2 lựa chọn: Tại gia hoặc tại nhà hàng. Tuy nhiên, dù là tổ chức ở đâu, bạn phải liên hệ trước với dịch vụ nấu ăn và phục vụ tiệc cưới để tiến hàng đặt lịch. Có vài nơi sẽ bao gồm cả dịch vụ dọn dẹp và trông xe vô cùng tiện lợi nếu bạn đặt tiệc tại nhà. Còn tiệc tại nhà hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ phải đặt lịch, lựa chọn ngày tháng, chọn thực đơn và cọc tiền. Còn lại thì nhà hàng tổ chức tiệc sẽ làm hết. 

Tiệc tại gia có giá thấp hơn so với tiệc nhà hàng. Nhưng tiệc nhà hàng sẽ trội hơn về sự tiện lợi và tinh gọn. Hãy cân nhắc thêm để có sự lựa chọn hợp lý với ngân sách của mình nhé!

Tiệc cưới là một trong những phần quan trọng nhất

Tiệc cưới là một trong những phần quan trọng nhất

Mua sắm sính lễ, mâm quả, tráp cưới chuẩn bị cho đám cưới

Nhà trai là bên phải chuẩn bị sính lễ để mang sang nhà gái. Các sính lễ này thường được cho vào tráp và được trang trí rất công phu. Những tráp cưới này sẽ do phù rể trao cho phù dâu trong ngày đón dâu. Thời nay, sính lễ trong cưới xin ngày càng phong phú và mới lại, nhưng bắt buộc vẫn phải có những lễ vật truyền thống như: Trầu cau, mâm ngũ quả, bánh phu thê,...

Phong tục người Việt, tráp cưới còn thể hiện tình yêu thương và trân trọng cô dâu của nhà trai. Đây là một truyền thống lâu đời, điều bắt buộc phải làm trong danh sách những công việc cần chuẩn bị cho đám cưới.

Chuẩn bị tráp cưới theo đám cưới truyền thống

Chuẩn bị tráp cưới theo đám cưới truyền thống

Mua hoặc thuê trang phục đám cưới

Tất cả các cô gái đều muốn khoác lên mình những bộ váy cưới tinh xảo rực rỡ trong ngày quan trọng nhất đời mình. Mỗi cô dâu sẽ phải chuẩn bị từ 2-3 bộ váy cưới hay áo dài truyền thống trong thời gian đám cưới diễn ra. Những chiếc váy cưới đa dạng trong màu sắc, kiểu dáng sẽ cho các cô dâu muôn vàn sự lựa chọn sao cho tìm được chiếc váy phù hợp và ưng ý.

Chọn váy cưới là một công việc cần chuẩn bị trong cho đám cưới. Bạn có thể mua hoặc thuê tùy thuộc vào khả năng tài chính. Hầu hết các cô dâu đều lựa chọn thuê váy cưới vì chi phí ưu đãi, kiểu dáng hơn với việc bạn đặt mua hoặc đặt may.

Chọn váy cưới là việc mà cô dâu nào cũng yêu thích

Chọn váy cưới là việc mà cô dâu nào cũng yêu thích

Chụp ảnh cưới

Chụp ảnh cưới là một phần không thể thiếu của mọi hôn lễ. Không chỉ để ghi lại hình ảnh xinh đẹp trong khoảnh khắc thiêng liêng mà còn là một cách tuyệt vời để kể câu chuyện tình yêu của riêng mình.

Ảnh cưới để lưu lại khoảnh khắc quan trọng

Ảnh cưới để lưu lại khoảnh khắc quan trọng

Chuẩn bị nhẫn cưới

Một vật quan trọng bắt buộc không thể thiếu trong mỗi lễ cưới. Không chỉ là minh chứng tình yêu mà còn là sự cam kết bền chặt trong hôn nhân của cô dâu và chú rể. Những cặp nhẫn cưới sẽ đồng hành và đi cùng hai vợ chồng đến suốt đời.

Hãy chuẩn bị nhẫn cưới sớm, thời gian thích hợp là từ 3-6 tháng. Là một vật quan trọng cần chuẩn bị cho đám cưới, bạn hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho nó. Từ lựa chọn kiểu dáng đến chất liệu và xem xét giá thành.

Nhẫn cưới là một đồ vật thiêng liêng

Nhẫn cưới là một đồ vật thiêng liêng

In thiệp cưới để gửi đến khách mời

Chọn dịch vụ in thiệp cưới là công việc cần chuẩn bị cho đám cưới. Chỉ khi đám cưới của bạn không có khách thì mới không cần thiệp mời. Thiệp cưới đại diện cho sự tôn trọng của bạn dành cho những vị khách sẽ đến dự sự kiện mang ý nghĩa lớn lao nhất đời người. 

Thiệp cưới truyền thống

Thiệp cưới truyền thống

Để có một chiếc thiệp mời cưới, bạn phải đảm bảo những thông tin quan trọng sau đây: Thông tin về cô dâu - chú rể và thông tin lễ cưới (Địa điểm, thời gian, tên khách mời,..).

Thiệp cưới là bộ mặt của một đám cưới chỉn chu. Hãy tìm kiếm những nhà cung cấp thiệp cưới uy tín, sáng tạo có giá cả phải chăng nhé! Gọi ngay đến Hotline 0937964399 của The Couple và thỏa sức ghé xem và đặt hàng những mẫu thiệp cưới ấn tượng nào! 

Có thể bạn quan tâm:

← Bài trước Bài sau →
Contact Me on Zalo
0937964399
Gọi ngay
Zalo